ยิ่งฝึกมาก ยิ่งแพ้ยาก

เมื่อถึงเวลาต้องลุกออกไปซ้อม เราก็ต้องออกไปซ้อมนะคะ อย่าโอ้เอ้อยู่บนเตียงนาน ความขี้เกียจจะเริ่มเกาะตัวค่ะ

วันนี้ (6 ส.ค. 60) ก็เป็นวันซ้อม 16 กิโลเมตรของเราเช่นกันค่ะ จากที่เคยกลัวว่าจะไม่ลุกจากเตียงตอนนี้ไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่ที่เป็นปัญหาก็คือกลัวว่าจะวิ่งไม่ถึงระยะซ้อม เพราะระยะซ้อมที่ยาวนานมากขึ้นนี่สามารถบั่นทอนกำลังใจและความตั้งใจได้เลยค่ะเลยต้องลงงานวิ่งเอาไว้ช่วยกระตุ้นตัวเองค่ะ หาไปหามาก็เจองานนี้นะคะ ชื่องานน่ารักว่า “วิ่งนี้เพื่อแมวจร ปี 2” หรือ “Kingdom of Tigers Run 2017” ค่ะ ชื่องานก็บอกจุดประสงค์งานละค่ะว่าวิ่งเพื่อเอาเงินไปช่วยเหลือแมวจรจัดค่ะ และงานนี้ก็จัดที่สวนลุมซึ่งเป็นสนามซ้อมเราพอดีค่ะ

แต่เรามาเจองานนี้ช้าไปจึงพบว่า แพคเกจค่าสมัครที่ถูกที่สุดได้เต็มแล้ว เหลือแต่ค่าสมัครที่แพงขึ้น แต่จะได้หมวกเพิ่ม หากแพงกว่านั้น ก็จะได้กระเป๋าด้วย คิดไปคิดมา เอาตามกำลัง ลงราคาที่พอจ่ายได้ คือแค่พอได้หมวกดีกว่าค่ะ และอีกอย่างที่สำคัญและทำให้อยากได้ไปงานนี้ก็คือ เหรียญน่ารักมากค่ะ เป็นรูปรอยพิมพ์เท้าแมวสีส้ม เลยทำให้การตัดสินใจเข้าร่วมงานง่ายขึ้นค่ะ

เราไปถึงสวนลุมก่อนเวลาปล่อยตัว 40 นาที ตามที่ผู้จัดงานประกาศไว้คือ 6.00 น. ค่ะ เลยตัดสินใจหลังจากวอร์มอัพเสร็จแล้วว่าจะไปวิ่งก่อนสัก 2 รอบ คือ ระยะ 5 กิโลเมตรก่อน แล้วจึงค่อยวิ่งในงานอีก 5 กิโลเมตร ส่วนอีก 6 กิโลเมตรก็ไปตามเก็บเอาทีหลังค่ะ ว่าแล้ว เราจึงเริ่มวิ่งเหยาะๆไปเรื่อยๆค่ะ

พอใกล้ถึงเวลาปล่อยตัว จึงรีบวิ่งมาที่บริเวณงานค่ะ พบว่าปล่อยตัวช้าไปกว่าเวลาที่บอกไว้ 10 นาทีค่ะ ระหว่างนี้เลยนัดเจอเพื่อนค่ะ เพิ่งรู้จากเพื่อนว่า ที่มาร่วมงานนี้เพราะพี่สาวผู้ซึ่งเป็นคนรักแมว เห็นงานนี้ในเพจของกลุ่มคนรักแมว เลยลงสมัครจ่ายเงินเรียบร้อย แล้วให้น้องสาวมาวิ่งแทน เพราะอยากได้เหรียญค่ะ เลยได้เป็นครั้งแรกของเพื่อนกับการวิ่งระยะมินิๆ ก็คือ 2.5 กิโลเมตรค่ะ ในงานนี้เรียกว่าระยะแมวเด็ก ส่วนระยะของเราคือ 5 กิโลเมตร เรียกระยะแมวโตค่ะ

เมาท์กับเพื่อนจนถึงเวลาปล่อยตัวค่ะ ก็วิ่งไปเรื่อยๆตามแผนการซ้อมค่ะ ไม่เร่ง ช้าๆค่ะ ความหนักประมาณ 50% ในความรู้สึกค่ะ แม้เมื่อคืนฝนจะตก และวันนี้แดดจะไม่แรง เพราะเมฆมาก แต่อากาศก็ร้อนอบอ้าวพอเรียกเหงื่อได้ค่ะ ทนร้อนกันต่อไป วิ่งครบ 2 รอบ ก็เลี้ยวเข้าเส้นชัยเพื่อรับเหรียญค่ะ แรกๆกะว่าจะวิ่งให้ครบ 16 กิโลเมตรก่อนค่อยเข้าไปรับเหรียญ เพราะขี้เกียจถือเหรียญ วันนี้ไม่ได้ฝากของไว้ค่ะ แต่รับไปก่อนดีกว่า กลัวงานเค้าจะเลิกก่อน พอรับเหรียญแล้ว ท้องเริ่มร้องด้วยความหิว เลยรับโจ๊กมาจิบพอไม่ให้น้ำตาลตกแล้วค่อยออกวิ่งต่อค่ะ

พอครบ 16 กิโลเมตรจึงค่อยมาถ่ายรูปกับเพื่อนค่ะ เห็นบนเวทีกำลังเล่นเกมการประมูลป้ายแมวอยู่ค่ะ ก็ดีนะคะ เพราะป้ายรูปแมวน่ารักดีค่ะ และก็เพิ่งรู้จากเพื่อนว่า มีการเล่นเกมระหว่างทางด้วยค่ะ เหมือนว่าต้องถ่ายรูปแมวแล้วแฮชแทคอะไรสักอย่าง คงรู้กันในกลุ่มคนรักแมวค่ะ มิน่า เราเห็นมีกลุ่มคนมุงถ่ายรูปแมวระหว่างทางกันเยอะเลยค่ะ ท่าทางน่าสนุกดีนะคะ คนรักการวิ่งอย่างเราก็คงสนับสนุนได้เท่านี้ล่ะค่ะ

สรุปงานวิ่งวันนี้ สบายๆ ขำๆ ไม่ซีเรียส ไม่ต้องแข่งขันค่ะ งานเล็ก แต่คนแอบเยอะ ตอนวิ่งวนเข้าเส้นชัย แอบงงๆ เพราะไม่มี check point ค่ะ ในบริเวณงานคนรอคิวรับอาหารแออัดยัดเยียดและยาวไปหน่อยค่ะ ที่เหลือก็เรื่อยๆค่ะ ชอบพิธีกร สนุกสนานดีค่ะ

วันนี้จบการซ้อมลงได้ด้วยความพยายามเต็มที่ของตัวเองค่ะ 16.03 กิโลเมตร ใช้เวลาไป 1.41.20 ชั่วโมง ได้ความเร็ว 6.19 นาทีต่อกิโลเมตรค่ะ อยากจะหยุดวิ่งแล้วเดินก็หลายครั้ง อยากจะหยุดวิ่งไปเลยก็หลายครั้ง แบบว่าพอแล้วดีกว่า 10 กิโลเมตรก็พอ แต่เมื่อนึกถึงวันที่เราจะได้วิ่งเข้าเส้นชัยระยะมาราธอน ก็ทำให้ขาก้าวไปข้างหน้าได้อีกครั้งแล้วครั้งเล่า นี่แค่การเริ่มต้นของการเพิ่มระยะทางเท่านั้น ห้ามท้อถอยเด็ดขาด ยิ่งเราฝึกซ้อมหนักเท่าไร โอกาสที่จะพ่ายแพ้ก็จะยิ่งยากเท่านั้นค่ะ ดังนั้น จงฝึกต่อไป จงก้าวต่อไป วันที่คิดฝันไว้จะได้เป็นจริงในไม่นานค่ะ

ขอให้เพื่อนนักวิ่งฝึกตนเองจนยากที่จะพ่ายแพ้กันทุกคนนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: