Don’t be afraid to fail. Be afraid not to try.

หลังจากพลาดงานวิ่งไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพราะดันเป็นไข้หวัดใหญ่เลยต้องนอนโรงพยาบาลไปสองคืน กว่าจะกลับมาวิ่งได้ก็ผ่านไปเกือบสัปดาห์ เพราะแข้งขาเริ่มงงๆว่าจะวิ่งไปทางไหนยังไง โชคดีที่สัปดาห์ที่แล้วเป็นช่วงผ่อนโปรแกรมซ้อมพอดี เลยถือโอกาสพักให้เต็มที่ค่ะ พอมาสัปดาห์นี้จึงเป็นวันวิ่งยาวอีกครั้งหนึ่ง และภารกิจวันนี้คือ 25.6 กิโลเมตร

เราลงสมัครงานวิ่งที่กุ๊กกิ๊กน่ารักมากชื่อว่า Run to School ปี 2 รายได้ส่วนหนึ่งมอบเป็นทุนการศึกษาแก่น้องๆในมูลนิธิดวงประทีป เพื่อการศึกษาของเด็กยากจน และพัฒนาคนยากไร้ ที่สมัครงานนี้เพราะจัดที่สวนลุม วิ่ง 10 กิโลเมตรจบแล้วก็สามารถวิ่งต่อได้เลย งานนี้จัดโดยทีมมดงานใหญ่ ทั้งเสื้อและเหรียญออกแบบได้น่ารักมาก เห็นแล้วอยากจะได้เหรียญทันที แถมเสื้อก็น่ารักซะด้วย เลยตัดสินใจไม่ยากค่ะ

โดยปกติจะไปถึงก่อนงานเริ่ม และวิ่งก่อน แต่เนื่องจากเมื่อคืนมีภารกิจทำให้กลับดึก เลยตื่นพอดีให้ไปถึงงานเวลาปล่อยคัวคือ 6 โมงเลยค่ะ วันนี้ไม่มั่นใจเลยว่าจะวิ่งครบระยะ เพราะ 3 วันก่อนเริ่มกลับไปวิ่ง Short ต้นขายังไม่หายระบมค่ะ วันนี้ไม่แน่ใจว่าจะวิ่งได้สักเท่าไร แต่ก็เอาเถอะนะ คิดถึงตอนที่ต้องวิ่ง 42 กิโลเมตรเอาไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ วิ่งตอนนี้ไม่ได้ แล้วตอนนั้นจะได้เหรอ ว่าไหมคะ

โชคดีที่อากาศไม่ร้อนอบอ้าวมาก สายๆหน่อยก็มีเมฆฝนบังแดดให้ เราวิ่งครบ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาไป 1.07 ชั่วโมง แวะดื่มน้ำทานกล้วย แล้วก็ไปต่อค่ะ วิ่งแบบ Long run ต้องใช้ความหนักแค่ 50%-60% ของความพยายามสูงสุด และเพราะกลัวว่าจะเก็บไม่ถึงระยะที่ตั้งใจไว้ เลยบอกตัวเองให้ค่อยๆไปเรื่อยๆให้เป็นจังหวะสม่ำเสมอ วิ่งครบระยะ 25.61 กิโลเมตร 10 รอบสวนลุมหน่อยๆ ก็เล่นเอาขาล้า ยกแทบไม่ขึ้นเหมือนกันค่ะ

วิ่งครั้งนี้เริ่มสนุกกับการวิ่ง Long run ค่ะ เพราะไม่เหนื่อยหัวใจมาก และระยะต้นๆก็ไม่ล้าขา จะมาเริ่มขาหมดแรงก็กิโลเมตรที่ 24 เท่านั้นค่ะ ที่ระยะกิโลเมตรสุดท้ายเท่านั้น ที่เริ่มขาล้ายกยาก แต่ก็ผ่านมาได้ค่ะ

สุดท้ายจบ 25.6 กิโลเมตรวันนี้ไปได้ด้วยเวลา 2.45.35 ชั่วโมง ได้ความเร็ว 6.28 นาทีต่อกิโลเมตร พอวิ่งเสร็จปุ๊บ ยืดกล้ามเนื้อไม่นาน แดดก็ออกปั๊บเลยค่ะ วันนี้โชคดีจริงๆค่ะ

ตอนเริ่มต้นวิ่ง ไม่คิดว่าจะวิ่งถึง แต่สุดท้ายก็วิ่งถึง อย่างนี้แหละค่ะที่เขาว่าอย่ากลัวที่จะล้มเหลว แต่จงกลัวที่จะไม่ได้ลองทำมากกว่าค่ะ ไม่อย่างนั้นก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปากนะคะ ว่าล้มเหลวจริงเพราะว่ายังไม่ได้พยายาม แต่ถ้าล้มเหลวหลังจากที่ได้พยายามแล้วนี่มันของจริงและดูดีกว่าเยอะค่า

ขอให้เพื่อนนักวิ่งได้ลองวิ่งทุกระยะที่ไม่เคยทำนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: